Chủ Nhật, 22 tháng 9, 2019

Hoa Xác Thối - Loài Hoa Có Hương Thơm Khó Quên

Cây Hoa Xác Thối hay còn gọi là hoa Xác Chết là loài hoa vô cùng đặc biệt. Điểm độc đáo của loài hoa đến từ tên gọi quái dị cho tới hình dạng, kích thước, màu sắc và đặc biệt là mùi hương đặc trưng có một không hai của nó. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về loài hoa này qua bài viết sau nhé!


Đặc Điểm Và Nguồn Gốc Của Hoa Xác Thối


Hoa Xác Thối có tên tiếng Anh là Titanium, chúng có hoa dạng chùm, không có sự phân nhánh, được biết đến là “loài hoa có mùi kinh khủng nhất thế giới”. Mùi của nó tựa như mùi xác chết đang thối rữa được tỏa ra từ bông hoa khổng lồ.

Loài hoa quái dị này được phát hiện vào năm 1878 do nhà thực vật học người Ý là Odoardo Beccari tại vùng rừng nhiệt đới Sumatra thuộc Indonesia. Cũng từ đây, loài hoa này được đem về trồng nhiều ở các nước châu Âu, châu Mỹ, để thỏa mãn trí tò mò của con người.


>>> Xem ngay những mẫu hoa mới nhất của: Shop hoa tươi tây ninh

Hoa Xác Thối là một giống cây rất đặc biệt. Nó chỉ có 1 bông duy nhất, không có thân, không có cành. Bông hoa mọc trực tiếp từ dưới đất lên. Củ của loài hoa này nằm sâu dưới lòng đất, có thể nặng tới 75kg. Lá của cây hoa này có thể cao tới 6m, rộng 5m.

Cánh hoa bên ngoài có màu tím thẫm được gọi là mo. Nó có bề mặt nhám trông rất giống miếng thịt, bao bọc một cái đầu nhọn ở giữa gọi là bông mo. Trên bề mặt bông mo có rất nhiều bông hoa có kích thước nhỏ, các nhà nghiên cứu thực vật gọi là cụm hoa.


 >>> Xem ngay những mẫu hoa mới nhất của: Shop hoa tươi tỉnh tây ninh

Chiều cao của bông hoa khi nở có thể lên tới 3m, đường kính của hoa là 2m. Thời gian Hoa Xác Thối nở từ 24 tiếng cho đến 48 tiếng, sau đó hoa sẽ tàn. Phải mất 4 đến 6 năm, thậm chí là 10 năm cây hoa mới nở một lần. Chu kỳ này cũng không đều, tùy vào chế độ dinh dưỡng mà cây hoa nhận được.

Theo các nhà nghiên cứu, mùi hương đặc biệt của Hoa Xác Thối là do các phân tử dimethyl Trisulfide và dimethyl đisunfua (viết tắt là DMDS) và dimethyl Trisulfua (viết tắt là DMTS)gây ra. Chính những phân tử này có trên hoa khi nở tạo ra mùi hương đặc trưng. Trong không khí, mùi này càng dễ bị phát tán nên ở xa vẫn có thể ngửi được.


>>> Xem ngay những mẫu hoa mới nhất của: Shop hoa tươi ở tây ninh

Mùi hương đặc trưng của loài hoa này rất có sức hấp dẫn với các loại côn trùng thụ phấn như ruồi và bọ cánh cứng ăn thịt. Mỗi khi hoa nở, các loại côn trùng thi nhau bay tới và được một bữa no nê. Một trong những điểm đặc biệt của loài Hoa Xác Thối chính là khả năng tỏa nhiệt. Khi hoa nở, thân nhiệt của nó có thể lên tới 35 - 36 độ C. Chính điều này càng làm cho lũ côn trùng tin rằng chúng đang được thưởng thức  một bữa thịt ngon miệng. Chính sự cộng sinh này giúp cho quá trình thụ phấn cho cây được diễn ra trọn vẹn.

Mùa ra hoa của loài cây này là vào 4 - 5, đến tháng 10 - tháng 11 sẽ có quả. Cây thường mọc tự nhiên ở những vùng rừng thứ sinh có độ cao gần 800m so với mực nước biển.

Những Câu Chuyện Thú Vị Về Hoa Xác Thối


Do chu kỳ nở của loài hoa này phải từ 7 - 10 năm nên mỗi lần loài cây này có hoa nở trở thành một sự kiện đặc biệt ở vùng trồng nó.Năm 2015, một bông hoa đã bung nở tại một công viên ở Nhật Bản, thu hút rất đông du khách hiếu kỳ tham quan. Nhiều người đã xếp hàng để tận mắt chứng kiến và ngửi loài hoa quái dị bậc nhất thế giới này.

Ngày 18/7/2015, một bông hoa xác thối tiếp tục nở tại vườn thực vật thuộc đại học Cambridge. Đã có hơn 1000 người có mặt tại đây cùng chiêm ngưỡng loài hoa độc đáo này. Rất nhiều người không thể ngửi được mùi hôi thối của nó nên đã phải dùng đến bình dưỡng khí khi đến gần để quan sát.


>>> Xem ngay những mẫu hoa mới nhất của: Shop hoa tây ninh

Năm 2017, tại vườn thực vật Adelaide, Australia, cây Hoa Xác Thối 11 tuổi có tên là Genteng đã nở trước sự ngạc nhiên của rất nhiều người. Điều kỳ lạ là cây nở hoa 2 năm liên tiếp. Lần này, hoa nở cao tới 3m. Không chỉ nở hoa, cây còn có 1 chiếc lá mọc lên. Đây là điều chưa từng xảy ra với loài cây này vì thế, có hơn 17.000 người đã tới xem. Loài hoa này nở rất nhanh vào ban ngày, xòe tán mạnh nhất vào ban đêm và bắt đầu khép lại cánh vào ngày hôm sau.

Năm 2018, rất nhiều du khách đã tới khuôn viên trường đại học Dartmouth, Hoa Kỳ để được mục sở thị cây Hoa Xác Thối bung nở. Không chỉ mở cửa cho khách đến trực tiếp, trường còn tường thuật trực tiếp cảnh hoa nở để những du khách ở xa có thể được chiêm ngưỡng loài hoa đặc biệt này.


Đến nay, cây Hoa Xác Thối trở nên khan hiếm. Tại Indonexia, nơi đầu tiên phát hiện loài cây này, số lượng cây Hoa Xác Thối ngày càng sụt giảm do nạn chặt phá rừng diễn ra trên diện rộng. Vì thế, nó bị xếp vào danh sách nguy hiểm, có nguy cơ biến mất trên thế giới.

Trên đây là những thông tin thú vị về cây Hoa Xác Thối. Hi vọng một ngày, bạn sẽ có dịp tận mắt chứng kiến vẻ độc đáo và thử ngửi mùi hương đặc biệt của loài cây này. Nếu bạn cảm thấy bài viết này thật sự ý nghĩa thì đừng quên chia sẻ nó đến với bạn bè và người thân của mình để họ cùng tìm hiểu về loài hoa đặc biệt này nhé.

>>> Tham khảo thêm: Hoa Xuyến Chi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét