Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019

Sự tích cảm động và ý nghĩa của hoa dạ lý hương

Hoa dạ lý hương hay còn gọi với một cái tên khác là dạ lai hương, đây là một loài cây mọc hoang nhỏ bé. Nhưng không vì thế mà nó không được biết đến. Hôm nay hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu về sự tích đầy cảm động cũng như ý nghĩa của loài hoa đẹp này ở bài viết chi tiết bên dưới nhé.

Hoa dạ lý hương được xem được một trong các loài hoa đẹp với ý nghĩa khiêm tốn và nhường nhịn, các chùm dạ lý hương nhỏ bé thu hút sự chú ý của người đối diện không phải bởi dáng vẻ mà ở mùi thơm quyến rũ làm ngây ngất cõi lòng tỏa ra từ những bông hoa. Bên cạnh đó, hoa chỉ nở vào đêm nên mùi hương này chỉ có thể được cảm nhận bóng tối và sự tĩnh lặng bao trùm không gian. Do đó, rất ít người được biết tới hương thơm nhẹ nhàng và đậm đà này. Hoa có thể thích nghi được tất cả điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất. Đối với tình bạn bè, tình anh em hoa được xem là tượng trưng của sự vui sướng lúc đón chờ tình cảm bạn bè của đối phương.

SỰ TÍCH CỦA HOA DẠ LÝ HƯƠNG

Ở vùng nọ có một ông lão làm vườn, hàng ngày ông chỉ làm vườn vì đó là công việc mà ông yêu thích nên ông làm cho rất chăm chỉ. Ngày nào cũng vậy từ sáng cho tới tận tối muộn ông vẫn bên các luống hoa chăm sóc cho những cây hoa. Một lần, trên phố, ông nhìn thấy một cây gì gần giống cây hoa hồng bị người nào ấy nhổ bật gốc, vứt vật bên đường. Cây hoa héo rũ, ông vừa nhấc lên, cánh hoa đã rụng gần hết. Nhận ra mầm cây chưa chết hẳn, nên ông mang về nhà. Ông ươm cây hồng dại trong bóng râm, sáng chiều tưới bón, trông nom nâng niu . Nhờ vậy mà cây hồng dại nhanh chóng hồi sức và sống lại.

Từ trong những nách lá, chồi non nhú ra và chỉ sau chừng 10 ngày sau, nó đã trở  thành một cây xanh tốt, tua tủa những chồi non mập mạp. Một thời gian sau, cây đã cho ra các nụ hoa đầu tiên. Với những bông hoa đẹp lạ lùng tỏa hương thơm nhẹ nhàng. Ông lão lúc nào cũng bận rộn luôn chân luôn tay, suốt ngày ông bận bịu vì những luống hoa. Ông chăm sóc hoa, cho đến khi các cây hoa nở hoa thì ông lại không có thời gian rảnh để ngắm những bông hoa này.


Hoa có nở đẹp tới mấy, ông cũng chẳng có lúc nào được thảnh thơi mà thưởng ngoạn. Cây hồng dại buồn lắm. Chỉ có về khuya ông lão mới được ghé lưng trên chiếc chõng tre kê ở đầu hè, phe phẩy mẫu quạt nan, thủ công được thư giản tí chút. Những giờ khắc ngơi nghỉ hiếm có đó, ông có thể bình tâm mà ngắm hoa, nhưng khổ nỗi, đêm đen dày đặc, làm sao ông có thể nhìn thấy vẻ đẹp huyền ảo của những bông hoa ấy ? Mà đặc điểm của loại hoa hồng dại này là bông rất đẹp, màu sắc rất rực rõ nhưng hương thơm chỉ dìu dịu thoảng qua.

Càng nghĩ cây hồng dại càng thương ông lão. Giá mà có phép màu nhỉ? Phép màu đó có thể cho phép cây hồng dại biến thành một loài cây khác có khả năng mang đến niềm vui cho ông lão ngay cả trong đêm tối đen mịt mù. Hoặc là cây đó sở hữu các bông hoa phát sáng để ông lão có thể nhìn rõ ràng trong đem tối. Hoặc là cây đó mang hương thơm thần diệu để ông lão có thể thưởng thức hương thơm thay vì thưởng thức màu sắc của hoa. Hương thơm sẽ an ủi ông lão, vỗ về ông, đưa ông vào giấc ngủ bình yên ổn.


Cây hồng dại ngày ngày buồn  bã và luôn có mong ước mình biến thành một lài hoa mang hương thơm ngát vào đêm. Rồi niềm ước mơ của cây hoa đã làm cho bà Chúa hoa cảm động. Bà đã giúp cho mong muốn của cây hoa dại thành hiện thực. Để sở hữu được hương thơm nào ngạt cây hoa đáng đổi lấy vẻ đẹp lộng lẫy của mình để trở nên một cây hoa nhỏ bé ít được chú ý tới. Cây hoa dại chỉ mong mang hương thơm ngạt ngào để đem đến niềm vui sự thư giãn cho ông lão.

Và rồi kể từ đó xuất hiện một loài hoa mới sở hữu tên gọi Dạ Lý Hương. Với sự tích hoa dạ lý hương giải thích cho ta đặc điểm của hoa dạ lý hương. Loài hoa chỉ tỏa hương thơm vào ban đêm. Những bông hoa nhỏ hồng phớt xanh nở từng chùm tỏa ra hương thơm nồng nàn, say mê và bay rất xa. Cây hoa trông thật mảnh mai, bình dị mà có một tâm hồn thanh khiết tới lạ thường, với một hương thơm dịu dàng và si mê đến lạ.


Ở trên là tất cả những thông tin về loài hoa dạ lý hương mà chúng tôi muốn gửi đến quý bạn đọc, nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích thì đừng quên chia sẻ nó đến với bạn bè và người thân của mình để họ cùng đọc và tìm hiểu về loài hoa độc đáo này nhé.

>>> Tham khảo thêm: Ý nghĩa của hoa cát cánh trong tình yêu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét