Thứ Bảy, 10 tháng 8, 2019

Ý nghĩa của hoa cúc họa mi trong tình yêu và cuộc sống

Hoa cúc họa mi là loài hoa nhỏ thường mọc hoang vùng lạnh, hoa có những cánh trắng ngần, từ giữa tỏa ra như hình nan hoa quanh một nhụy vàng tươi rất đẹp mắt. Trẻ em ở vùng quê thường thích hái hoa cúc này để kết thành bó hay xâu thành chuỗi vòng thời trang hay phục vụ trò chơi cho mình. Hôm nay hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa của hoa cúc họa mi thông qua bài viết chi tiết bên dưới nhé.

Ở Anh, cúc họa mi còn được gọi là Baby”s pet hay Bairnwort có nghĩa là loài hoa của con trẻ. Hoa cúc trắng mỏng mảnh và tinh tế. Bạn rất nồng nhiệt và thật tình trong tình yêu, luôn biết yên ủi người khác nên có nhiều bạn bè thân tín. Màu may mắn của bạn là trắng và vàng.

Theo thần thoại La Mã, bông hoa nhỏ bé này có nguồn gốc từ Belides, một trong những nữ thần chăm nom những khu rừng. Một hôm, khi Belides đang nhảy múa với người yêu của mình là Ephigeus, cô đã lọt vào mắt xanh của Vertumrus, vị thần cai quản những vườn cây. Để bảo vệ cô khỏi sự săn đuổi này, Flora, nữ chúa những loài hoa, đã biến cô thành một đóa hoa cúc trắng.


Còn theo truyền thuyết của người Ailen cổ, hoa cúc trắng chính là vong linh của những hài nhi đã chết lúc vừa mới sinh ra. Chúa rải hoa cúc khắp núi đồi và thảo nguyên, khắp nhân gian để làm vơi đi nỗi buồn của những người làm cha mẹ. Người ta tìm thấy nhiều hình những bông cúc trên gốm sứ người Ai Cập Cổ Đại cũng như ở những nơi khác thuộc vùng Trung Đông.

Người Assyria sử dụng hoa cúc để chữa một số bệnh về mắt. Họ cũng tin rằng, nếu bạn nghiền hoa cúc và trộn chúng với dầu rồi quét lên tóc sẽ làm cho tóc đen trở lại. Còn trong tiếng Pháp, hoa cúc này được gọi là “Marguerite”, cội nguồn từ tiếng Hy Lạp có ý nghĩa là hạt ngọc trai “pearl”. Người ta kể rằng, St. Louis đã khắc hình hoa cúc cùng với hoa diên vĩ (fleur-de-lis) và xe loan trên chiếc nhẫn của ông.

SỰ TÍCH CỦA HOA CÚC HỌA MI

Ở Việt Nam có một câu truyện về sự tích của hoa cúc họa mi rất hay và ý nghĩa. Chuyện kể rằng, ngày xưa có một gia đình nghèo với hai mẹ con sống rất yên bình trong một ngôi nhà nhỏ. Người mẹ tần tảo làm việc nuôi con . Người con còn nhỏ nhưng rất hiếu thảo, biết vâng lời và chăm chỉ. Nhưng rồi một ngày kia, người mẹ bỗng lâm bệnh nặng. Người con thương mẹ lắm, nên dù nhà nghèo em vẫn phấn đấu chữa chạy các thầy lang giỏi nhất vùng.

Một hôm đi qua một ngôi chùa, em xin phép nhà sư trụ trì được cầu phúc cho mẹ. Trời nghe phải nhỏ lệ, đất nghe phải cúi mình. Đức Phật bi cảm tấm lòng hiếu hạnh của người con nên đã hóa thân thành một nhà sư, đi ngang qua chùa và tặng em một bông hoa trắng và kể: “Ta cho con bông hoa này,nó là tượng trưng của sự sống, là bông hoa chứa đựng niềm hi vọng, là ước mong của loài người, là thần dược để chữa bệnh cho mẹ con. Nhưng con phải nhớ,cứ một năm thì hoa sẽ rụng đi một cánh hoa, bông hoa này có bao nhiêu cánh thì mẹ con chỉ sống được bấy nhiêu năm”.


Người con bái tạ Đức Phật và đếm cánh hoa. Rất đau buồn lúc biết bông hoa chỉ sở hữu năm cánh, tức là người mẹ chỉ sống với em được năm năm nữa. Thương mẹ, em đã liều xé nhỏ từng cánh hoa cho đến lúc không còn đếm được bông hoa có bao nhiêu cánh nữa. Bà mẹ nhờ có bông hoa thần dược ấy mà sống rất lâu bên người con hiếu thảo của mình. Bông hoa trắng ấy là biểu trưng của sự sống, là ước mơ trường tồn, là khát vọng chữa lành mọi bệnh tật của con người.

Sau này dân gian gọi là Hoa Cúc. Hoa Cúc trong đời sống tâm linh của người Việt chúng ta biểu thị rõ qua các bộ tranh tứ quý :”Tùng Trúc Cúc Mai”. Hoa Cúc là biểu trưng sự cao quý của sự sống , của sự hưng vượng và tình yêu thương, hiếu thảo của con người. Ngày nay, ngoài màu trắng họ nhà cúc còn có nhiều dòng có những màu sắc khác nhau vô cùng rực rỡ, hương thơm mát.

HÌNH ẢNH ĐẸP CỦA HOA CÚC HỌA MI

Ở trên là tất cả những thông tin về hoa cúc họa mi mà chúng tôi muốn gửi đến quý bạn đọc, nếu bạn cảm thấy bài viết này thật sự hữu ích thì đừng quên chia sẻ nó đến với bạn bè và người thân của mình để họ cùng đọc và tìm hiểu về loài hoa đẹp này nhé.

>>> Tham khảo thêm: Ý nghĩa và biểu tượng của hoa cẩm chướng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét